RPM là gì? 1 rpm bằng bao nhiêu vòng trên phút?
RPM là gì?

                                    RPM là gì?1 rpm bằng bao nhiêu vòng trên phút?

Trong cuộc sống, có lẽ ít nhất 1 lần là chúng ta đã nghe đến đơn vị RPM. Từ RPM thường xuất hiện trong sách vở, nhãn của những chiếc quạt,… Và được sử dụng thông dụng xung quanh chúng ta. Nhưng không phải ai cũng biết đến RPM. Vậy ta cùng tìm hiểu định nghĩa RPM và cách tính đơn vị RPM nhé!

RPM là gì?

RPM là viết tắt của từ “Revolutions per minute” dịch ra là số vòng quay trên một phút. Đúng như tên gọi của nó RPM là một đơn vị chỉ tần suất của một chuyển động tròn hoặc để tính tốc độ di chuyển của một vật. Vòng/phút là đơn vị  RPM.

Tác dụng của RPM ?

RPM là một trong những thông số vật lý được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực trong cuộc sống. Chẳng hạn như đo vòng quay của trái đất, đo vòng quay của xe đạp, xe máy, vòng quay của quạt, đo vòng quay của motor hay một số thiết bị máy móc khác.

RPM được ứng dụng khá nhiều trong các lĩnh vực công nghệ, khoa học, thiên văn học, thể dục thể thao.

RPM của bộ môn xe đạp

Ở môn xe đạp, RPM là đơn vị tính số vòng quay xe đạp trong một phút. RPM càng cao chứng tỏ đi được càng nhanh, vận động viên càng chuyên nghiệp.

RPM của ổ cứng máy tính

RPM tính số vòng quay của ổ cứng trong vòng 1 phút. Nếu RPM càng cao thì  ổ cứng đó có khả năng truy cập dữ liệu càng nhanh.

RPM của quạt 

RPM để đo số vòng quay của cách quạt trong vòng 1 phút. Chỉ số RPM càng cao có nghĩa tiếng ồn phát ra càng nhiều, lượng gió thì tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác.

Đơn vị 1 rpm bằng bao nhiêu vòng trên phút?

Thông thường mỗi loại quạt sẽ có số vòng quay trên một phút khác nhau tùy vào loại động cơ và hướng sản xuất. Chúng ta không thể xác định được 1 RPM bằng bao nhiêu vòng/phút mà phụ thuộc vào từng loại động cơ và cách thiết kế, sản xuất của nhà cung cấp.

Cách lựa chọn loại quạt thích hợp bằng chỉ số RPM

RPM là một trong những thông số kỹ thuật quan trọng nhất của một chiếc quạt, RPM là thông số để chỉ số vòng quay của motor quạt trong vòng một phút. Khi số vòng quay RPM càng lớn thì vòng quay của động cơ càng nhiều, động cơ phải làm việc càng nhiều, áp suất càng cao, lưu lượng gió càng thấp. Đây chính là nguyên nhân hàng đầu khiến quạt phát ra tiếng ồn lớn khi hoạt động. Vậy khi chọn quạt, bạn nên chọn loại quạt có chỉ số RPM thấp.

|Tham khảo thêm: Cách tính lưu lượng gió của quạt

Công ty TNHH Thương Mại và Dịch vụ An Phú Quý hơn 10 năm chuyên cung cấp quạt Dasin có RPM thấp, hoạt động mạnh mẽ, không ồn.
Chuyên bán sỉ bán lẻ Quạt điện, Quạt trần, Quạt trần trang trí, quạt công nghiệp, quạt thông gió, quạt ly tâm hút khói, máy làm mát, quạt pin….
Hotline/zalo: 0961.619.701