Cột áp quạt là gì? Công thức tính cột áp quạt chuẩn xác nhất

Đại lượng cột áp quạt ngày nay một được sử dụng rộng rãi. Nhưng cột áp quạt là gì? Một câu hỏi không phải ai cũng trả lời được. Khi tìm hiểu về quạt hút gió công nghiệp điều đầu tiên là chúng ta tìm hiểu về cột áp. Mua được quạt gió công nghiệp phù hợp với nhu cầu sử dụng của xí nghiệp hoặc nơi làm việc của mình. Thì bạn cần hiểu rõ về cột áp quạt cũng như các thông số kỹ thuật cơ bản của quạt gió.

Cột áp quạt là gì? Công thức tính cột áp quạt chính xác nhất

Cột áp quạt là gì? Công thức tính cột áp quạt chính xác nhất

Cột áp quạt là gì? Công thức tính cột áp quạt chính xác nhất?

Tìm hiểu qua về quạt hút công nghiệp

Hiện nay, một số công trình, nhà máy sản xuất hay xưởng công nghiệp thường hoạt động trong tình trạng có không khí ô nhiễm, ngột ngạt, gió không được lưu thông. Ảnh hưởng đến sức khỏe công nhân cũng như chất lượng của các máy móc.Cho nên điều đầu tiên chúng ta cần quan tâm khi bắt tay kinh doanh, sản xuất đó là vấn đề khí tự nhiên và môi trường.

Quạt hút công nghiệp là giải pháp cho vấn đề này. Thiết bị giúp lưu thông không khí để hút bỏ các khí nóng, mùi hôi, bụi ra khỏi nơi làm việc và đồng thời cấp khi tươi cho không gian… Sản phẩm này có công suất, lưu lượng gió lớn.

Chúng thích hợp cho những nơi có diện tích lớn như nhà máy, kho hàng, chuồng trại chăn nuôi…

Cột áp của quạt là gì? 

Cột áp quạt – đây là đại lượng cho ta biết áp lực tổn thất lên đường ống gió để bạn có thể lựa chọn loại ống và độ dày đường ống gió phù hợp với số lượng quạt đang chạy tại cơ sở.

Để phát huy tốt nhất khả năng hoạt động của quạt cũng như tối ưu chi phí ta cần phải đề cao sự phù hợp để phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng. Với từng diện tích sử dụng, môi trường mà ta lựa chọn quạt có thông số tương ứng. Cột áp của quạt là một trong những yếu tố đánh giá sự phù hợp đó.

Vậy cột áp Pa là gì? Đây là đại lượng cho ta biết áp lực tổn thất lên đường ống gió với đơn vị Pa để bạn có thể lựa chọn loại ống và độ dày đường ống gió phù hợp với số lượng quạt đang chạy tại cơ sở. Cột áp quạt là 1 trong 2 thông số quan trọng để xác định khả năng hoạt động của quạt bên cạnh lưu lượng quạt. Bạn có thể hiểu đơn giản cột áp quạt càng lớn thì quạt thổi không khí đi được 1 khoảng cách càng xa và ngược lại.

Giá trị cột áp quạt trong thực tế thường từ 50-1000Pa trong đó cột áp của quạt ly tâm  thường lớn hơn so với quạt hướng trục, quạt gắn tường,…

Cách tính cột áp quạt chuẩn xác nhất

Cột áp quạt là gì được xác định bằng hai đại lượng đặc trưng là tĩnh áp và động áp. Tính cột áp quạt:

Tổng áp của cột áp quạt = Tĩnh áp + Động áp

Trong đó:

Tĩnh áp: áp suất để dòng khí thắng được sức cản của đường ống và các khối vật liệu khác. Tĩnh áp trong buồng cũng tương tự như tĩnh áp làm căng quả bóng hay ruột xe. Đơn vị của đại lượng này là Pa.

Động áp: áp suất để dòng không khí có khả năng di chuyển với vận tốc V.

Xem thêm: RPM là gì? Tác dụng RPM?

Ngoài cột áp, cần quan tâm đại lượng nào khi mua quạt hút?

Công suất:

Cột áp đại diện cho áp lực tổn thất lên đường ống thì công suất là đại lượng đặc trưng cho tốc độ thực hiện công trong một đơn vị thời gian nhất định. Công ở đây là lực được sinh ra.

Lương lượng gió:

Đây là đại lượng cho biết thể tích lượng không khí đi qua mặt cắt lòng dẫn trong một đơn vị thời gian nhất định. Đơn vị đo của lưu lượng gió là m3/h

Tốc độ quay:

Tốc độ quay của quạt được tính bằng số vòng quay trên 1 phút.

Chúng ta vừa tìm hiểu định nghĩa cột áp và cách tính cột áp cho quạt. Nếu còn thắc mắc hay vẫn chưa hiểu về cột áp quạt các bạn có thể liên hệ 0961.619.701 để được tư vấn miễn phí.